Thông Tin Về Dự Án Bổ Trợ Kiến Thức Cho Người Khuyết Tật WIN
Thông Tin Về Dự Án Bổ Trợ Kiến Thức Cho Người Khuyết Tật WIN
25/8/2016
Dự án đã thực hiện

1. Seeing Opportunity

Theo thống kê của Bộ Lao Động, thương binh và xã hội Việt Nam, 6,4% dân số Việt Nam là người khuyết tật. Họ là những con người kém may mắn trong số phận nhưng lại luôn có ý thức vươn lên trong cuộc sống để khẳng định mình. Chính vì thế, dự án WIN! (viết tắt của Working Independently Now! – tạm dịch là “Làm việc độc lập ngay từ hôm nay!) được đội tuyển SIFE NEU triển khai với mục đích kết nối việc làm giữa doanh nghiệp và người khuyết tật, thông qua các hoạt động đào tạo nghề nghiệp và kỹ năng cho người khuyết tật.

2. Taking Action

Dự án WIN! đem đến cho người khuyết tật điều kiện tiếp cận tri thức, công nghệ hiện đại để giúp họ có thể phát triển một cách toàn diện và có thêm nhiều cơ hội trong cuộc sống thông qua các bài giảng đi sâu vào các chủ đề về các kỹ năng thiết thực nhất. Trong giai đoạn đầu, dự án hướng đến đối tượng “cần giúp đỡ” là những trẻ em tật lang thang, cơ nhỡ ở địa bàn Hà Nội nói chung. Hoạt động chủ yếu của dự án trong giai đoạn này là tổ chức các lớp học ban đêm để đào tạo các kỹ năng trong cuộc sống cho các em như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý tài chính,… giúp các em có thể tự mình bươn trải tốt hơn trong cuộc sống. Sau khi đã thực hiện được thành công và có những kết quả nhất định, dự án WIN! tiếp tục mở rộng và chuyển sang hướng đối tượng “cần giúp đỡ” là những người khuyết tật ở các trung tâm khuyết tật bằng nhiều hoạt động thiết thực như: đào tạo những kỹ năng tin học căn bản, dạy nghề (may, làm đồng phục,…) và đào tạo một số kỹ năng cuộc sống cho người khuyết tật; tiêu thụ sản phẩm, tăng doanh thu cho cả hai trung tâm thông qua việc ký gửi hàng ở phố cổ, ở các trung tâm nhiều du khách nước ngoài và tổ chức một số các triển lãm nhỏ. Dự án tiếp tục mở rộng theo chiều sâu bằng việc xây dựng và áp dụng mô hình rau mầm – hỗ trợ kỹ thuật trồng rau và tìm đầu ra cho sản phẩm – nhằm cải thiện kinh tế cho trung tâm và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người khuyết tật. Ngoài ra, dự án còn làm cầu nối giữa doanh nghiệp và người khuyết tật, tìm kiếm công việc phù hợp cho họ ở các doanh nghiệp nhận người khuyết tật vào làm trên địa bàn Hà Nội. Nhân sự của dự án sẽ được phân công.

3. Enabling Progress

Mỗi một giai đoạn của dự án, WIN! lại mang đến cho những người tật nguyền một tia hy vọng mới, một cơ hội mới. Ở giai đoạn 1,dự án đã giúp đỡ được hơn 20 em khuyết tật, lang thang cơ nhỡ trên địa bàn Hà Nội, giúp các em ổn định hơn trong cuộc sống. Ở giai đoạn 2, sau 8 tháng triển khai với 160 giờ chia sẻ và giảng dạy, WIN! đã góp phần thay đổi tư duy và lối sống, cũng như cách làm việc của các bạn khuyết tật tại trung tâm. Ở giai đoạn 3, dự án đã xây dựng thành công mô hình rau mầm, giúp đỡ những người khuyết tật về kỹ thuật trồng rau và tìm được những đầu ra tiềm năng cho sản phẩm ở một số doanh nghiệp uy tín. Ở giai đoạn 4, với mục tiêu làm cầu nối giữa doanh nghiệp và người khuyết tật, dự án đã tổ chức thành công buổi hội thảo “Khám phá khả năng bản thân và tìm kiếm cơ hội việc làm cho những người khuyết tật”, tìm kiếm được những doanh nghiệp có khả năng và chấp nhận người khuyết tật vào làm việc. Quan trọng và ý nghĩa nhất, dự án đã làm thay đổi được cách nhìn nhận về bản thân, giúp những người khuyết tật tự tin hơn về khả năng làm việc tự lập của mình. Đó mới chính là mục tiêu lâu dài và ổn định của dự án đã thực hiện được.