Thông Tin Về Dự Án LIQUID FISH
8/5/2016
Dự án đã thực hiện

Nguồn gốc ý tưởng:

Thực trạng cá mạt, cá chết, các loài cá nhỏ… thải ra từ các đầm cá chưa được xử lý hợp lý, gây ô nhiễm môi trường và lãng phí cho người nông dân đang là một bài toán cần tìm được lời giải đáp hơn bao giờ hết. Bên cạnh đó, chúng mình cũng nhận thấy rằng các loại cá này còn có một công dụng hữu ích mà người dân chưa biết, đó là được ủ thành phân vi sinh bón rất tốt cho cây trồng. 

Chính vì vậy, chúng mình đã chọn Văn Giang – Hưng Yên, một vùng có rất nhiều đầm cá và cũng là nơi trồng cây cảnh và các loại hoa lớn nhất miền Bắc để đảm bảo nguồn cầu về sản phẩm phân bón lớn, dễ dàng đưa thử nghiệm trên cây trồng.

Các giai đoạn triển khai:

Dự án đã tiến hành 2 giai đoạn sản xuất thử nghiệm trên quy mô nhỏ và lớn. Tại giai đoạn 1, dự án sản xuất trên quy mô nhỏ và đã thu gom được 0,5 tạ phụ phẩm cá từ các chợ trên địa bàn Hà Nội để thử nghiệm. Tại giai đoạn 2, chúng mình quyết định sản xuất trên quy mô lớn hơn. Nhóm dự án đã tiến hành sản xuất phân cá từ 1,5 tạ cá mạt.

Đồng thời, chúng mình tiến hành các công việc khảo sát tại chợ cá, UBND các xã tại Văn Giang – Hưng Yên, một số đầm cá và vườn cây cảnh.

 

Một số kết quả đạt được:

Các thành viên của dự án đã phối hợp cùng với các giảng viên, chuyên gia của trường ĐH Sư Phạm HN I và trường ĐH Nông Nghiệp I HN xây dựng được mô hình chế biến phân cá từ nguồn cá mạt với nhiều loại chế phẩm sinh học đặc hiệu. Dự án đã sản xuất thành công 100 lít phân cá nguyên chất. 

Bên cạnh đó, năm 2011, LIQUID FISH đã vinh dự giành được giải nhất cuộc thi “Biến ý tưởng thành hành động” do Quỹ Châu Á tài trợ. Ngoài ra, tính đến tháng 2/2012, dự án đã lọt vào top 10 cuộc thi “Tuổi trẻ và Tổ quốc”.

Ngoài các giải thưởng, dự án thu hút được sự quan tâm khá lớn: dự án từng được giới thiệu trên chương trình Gõ cửa ngày mới của VTV1, chương trình “FM Thanh niên Khánh Hòa” và phim “Thanh niên và môi trường” của Đài truyền hình Việt Nam.