Tại Sao Chúng Tôi Thích Được Gọi Là Một “Đội Tuyển” Hơn Là Một “Câu Lạc Bộ”?
19/7/2013
Giá trị cốt lõi

Là một trong những tổ đội hàng đầu của trường Đại học Kinh tế Quốc dân, ngay từ khi thành lập, Enactus NEU, tiền thân là SIFE NEU, đã được ưu ái nhắc đến với cái tên: Đội tuyển SIFE/Enactus NEU. Vậy lí do gì đã khiến chúng tôi thích được gọi là một đội tuyển hơn chứ không phải là một câu-lạc-bộ?Enactus NEU là một trong những tổ đội hàng đầu của trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Ngay từ khi thành lập, Enactus NEU, khi đó là SIFE NEU, đã được ưu ái nhắc đến với cái tên: Đội tuyển SIFE/Enactus NEU. Vậy tại sao Enactus NEU thích được gọi là một đội tuyển mà không phải là một câu lạc bộ?

Là một đội tuyển, Enactus NEU luôn góp mặt trong những cuộc thi, đặc biệt là những cuộc thi lớn về ý tưởng hoặc dự án kinh doanh mang tính cộng đồng. Phương châm hoạt động của đội tuyển là: bằng những dự án thực tế, đưa những kiến thức, kĩ năng và kĩ thuật đến với những người gặp khó khăn, giúp họ vượt qua trở ngại, tăng thu nhập và nâng cao mức sống, qua đó góp phần bảo vệ môi trường. Những dự án của Enactus NEU luôn được đánh giá cao, như dự án Excavatus đã đạt giải nhất cuộc thi SIFE toàn quốc năm 2009, dự án Green Rotation đã đạt giải nhì trong cuộc thi “Khởi động Dynamic – Sinh viên vì Cộng đồng”… Tham gia các cuộc thi, Đội tuyển Enactus NEU không chỉ đóng góp những ý tưởng hay, giúp ích cho cộng đồng mà còn đem đến cho các thành viên cơ hội được trải nghiệm, cọ sát.

Là một đội tuyển, Enactus NEU là nơi tập hợp của những con người đã qua tuyển chọn. Để trở thành thành viên của Enactus NEU quả thật không dễ chút nào. Các bạn sinh viên phải vượt qua vòng hồ sơ, vòng phỏng vấn, và quan trọng nhất – 2 vòng đào tạo kham khổ. Trong quá trình đào tạo này, các thành viên tạm thời – hay còn được gọi là trainee, phải thực hiện các nhiệm vụ được giao và thể hiện bản thân là người có khả năng và phù hợp với đội tuyển. Bởi vậy, bất cứ ai được công nhận là thành viên chính thức của Đội tuyển Enactus NEU đều mang trong mình một niềm tự hào – tự hào mình là người được chọn. Tuy vậy, để hoạt động trong Enactus NEU còn khó hơn. Những công việc đi vào thực tế nhiều hơn, những va chạm cũng nhiều hơn, đỏi hỏi một sự tập trung cao độ và hết mình vì công việc của các thành viên. Tuy có khó khăn, gian khổ nhưng các thành viên đều không chùn bước bởi luôn có một động lực thôi thúc họ – đó chính là niềm tự hào khi được góp phần làm nên màu cờ sắc áo của đội tuyển.

Và là một đội tuyển, Enactus NEU khác biệt. Khác biệt với các câu lạc bộ khác về đường lối hoạt động, Enactus NEU để lại ấn tượng với các thầy cô và các bạn sinh viên trong và ngoài trường: đem đến một bước đột phá mới trong cách làm tình nguyện. Enactus NEU không mang đến cho những người gặp khó khăn (mà theo các thành viên dự án thân mật gọi là PIN – People In Need) thức ăn, quần áo hay sách vở. Enactus NEU đưa đến cho những đối tượng của dự án kiến thức, kĩ năng, để từ đó, PIN có thể áp dụng kiến thức hay kĩ năng đó để tự giải quyết khó khăn, tự nâng cao mức sống và tự mua những đồ dùng cần thiết cho gia đình. Những gì đội tuyển mang đến cho những hộ gia đình, các làng nghề hay các doanh nghiệp xã hội không chỉ là một “con cá”, mà là một cái “cần câu”, để họ có thể tự tạo lập cho mình một cuộc sống mới bằng chính sức lực của họ. Rồi sau đó, họ lại tiếp tục chia sẻ với những người khác, hướng đến một xã hội ngày càng tốt đẹp.


Đó là lí do mà theo tôi, vì sao Enactus NEU thích được gọi là Đội tuyển. Với mỗi thành viên, mỗi người lại có cho mình một cách lí giải khác nhau. Tuy nhiên, dù có nhiều ý kiến khác nhau, nhưng tôi tin rằng, bốn chữ “Đội tuyển Enactus NEU” đã, đang và sẽ luôn là niềm tự hào, là động lực để các thành viên cố gắng gây dựng, gìn giữ và phát triển. Và hơn ai hết, tôi – một thành viên bộ phận Truyền thông và Đối ngoại, vô cùng tự hào khi mình được là một phần của “Đội tuyển Enactus Trường Đại học Kinh tế Quốc dân”.

Người viết: Trâm Anh.