Green Rotation: 1,5 Năm – 1 Chặng Đường
Green Rotation: 1,5 Năm – 1 Chặng Đường
28/5/2013
Dự án đã thực hiện

Enactus NEU là một đội tuyển sinh viên trực thuộc Đoàn trường trường Đại học Kinh Tế Quốc dân. Thực hiện sứ mệnh của mình, Enactus NEU đã và đang triển khai nhiều dự án kinh tế mang tính cộng đồng, trong đó có dự án “Green Rotation-Phát triển mô hình luân canh xanh cho tương lai”. Tuy mới hình thành cách đây 1,5 năm (1/2012 – 6/2013), dự án Green Rotation đã đạt được một số thành công nhất định và luôn khẳng định là một dự án tiềm năng của đội tuyển.

Nhận thấy tại xã Hợp Hoà, huyện Lương Sơn, tỉnh Hoà Bình thực trạng đất đai bị thoái hóa bạc màu, chất dinh dưỡng trong đất ngày càng giảm; phương thức canh tác của người dân còn lạc hậu, hiệu quả sản xuất không cao, cuộc sống người dân còn nhiều khó khăn, Dự án “Green Rotation-Phát triển mô hình luân canh xanh cho tương lai” đã được đưa vào thực hiện với mong muốn nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho người dân; giúp người dân thoát nghèo hiệu quả bằng việc áp dụng mô hình luân canh lạc, dưa hấu và đậu tương, đồng thời là cầu nối liên kết người dân với doanh nghiệp, hướng dẫn người dân những kỹ năng kinh doanh cơ bản để đứng vững trên thị trường. Từ khi hoạt động đến nay, dự án đã triển khai hai vụ lạc, một vụ dưa hấu và một vụ đậu tương, và đang trong các bước triển khai công việc tiếp theo cho vụ dưa hấu mới.

Kết quả cho thấy, dự án đã đạt được những thành công đáng kể trong việc nâng cao năng suất cây trồng và tăng thu nhập cho người dân. Bên cạnh đó, dự án góp phần cải tạo tình trạng đất bị thoái hoá tại địa phương, nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường thông qua việc hướng người nông dân sử dụng các sản phẩm phân bón sạch và an toàn, hạn chế sử dụng các loại phân hoá học và thuốc trừ sâu hoá học trong quá trình sản xuất và chăm sóc cây trồng. Nhờ đó, sản phẩm nông sản của người dân xã Hợp Hoà, huyện Lương Sơn, tỉnh Hoà Bình luôn được ưa chuộng bởi sự an toàn và bổ dưỡng. Được tiếp cận với mô hình canh tác mới, trình độ dân trí của người dân cũng được nâng cao. Thông qua các buổi chuyển giao kĩ thuật, các buổi hội thảo, người dân đã biết được thêm một số kĩ thuật, kĩ năng cơ bản giúp cho việc trồng trọt và tiêu thụ nông sản hiệu quả hơn trước. Do vậy, người dân càng thêm tin tưởng và tăng mức độ cam kết với dự án.

Còn với những thành viên dự án Green Rotation, họ cũng được trưởng thành rất nhiều. Thông qua quá trình làm dự án, các sinh viên có cơ hội được trải nghiệm thực tiễn, được vui buồn, thêm gắn bó với người nông dân để có thêm động lực làm dự án tốt hơn.

Tuy còn nhiều khó khăn và hạn chế phía trước nhưng với niềm mong mỏi cải thiện môi trường và giúp đỡ những hộ nông dân tăng thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống, những thành viên dự án “Green Rotation-Phát triển mô hình luân canh xanh cho tương lai” đã, đang và sẽ luôn cố gắng hết mình để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Hi vọng trong thời gian tới, dự án sẽ mang lại nhiều thành quả hơn nữa, để tiếp tục là dự án thành công của đội tuyển Enactus NEU, đưa đội tuyển phát triển ngày một vững mạnh.

Ảnh: PB + dự án Green Rotation

Người viết: PB.