Chuyến Tham Quan Bắc Giang Của Dự Án Green Rotation
9/5/2013
Dự án đã thực hiện

Ngày 14/4/2013, dự án Green Rotation cùng với các bác nông dân đã tổ chức một chuyến tham quan lên Bắc Giang kết hợp học hỏi kinh nghiệm trồng dưa của người dân xã Tân Đàn, huyện Yên Dũng – một xã có truyền thống trồng dưa hơn 20 năm. 

   Dự án đã đến thăm gia đình anh Nam, hiện anh đang là trưởng thôn Minh Đào, xã Tân Đàn, huyện Yên Dung, tỉnh Bắc Giang. Gia đình anh chị đã có kinh nghiệm trồng dưa trên 10 năm, với hơn một mẫu đất chuyên dùng để trồng các loại dưa như dưa hấu, dưa lê,… Khối lượng trung bình của một quả dưa hấu gia đình anh trồng là 7kg/quả, còn đối với dưa lê là 5kg/quả. Năm ngoái, qua một vụ trồng dưa, gia đình anh đã thu được lợi nhuận hơn 20 triệu. Số tiền đó đã được sử dụng để mua một chiếc xe máy giúp thuận tiện hơn cho việc đi lại của gia đình. 

   Chuyên đi được khởi hành từ 7 giờ sáng tại Hà Nội và đến Bắc Giang vào khoảng 9 giờ. Tại đây, dự án cùng các bác đã được tham quan khu đất trồng dưa cùng với sự hướng dẫn tận tình của hai anh chị. Tất cả những thắc mắc về kĩ thuật hay các mẹo nhỏ nhưng vô cùng hữu ích như ghim cành, tỉa nhánh,.. đều được hai anh chị giải đáp và chỉ dẫn tường tận. “Gia đình chị lúc đầu làm khó khăn lắm, không có chuyên gia kĩ thuật cũng như giúp đỡ từ bên ngoài đâu, phải tự mày mò, rút kinh nghiệm từ vụ này qua vụ sau thì mới có thành công như ngày hôm nay” – chị chia sẻ.

Sau buổi nói chuyện đầy quý giá, dự án và các bác cùng tham gia bữa cơm thân mật với gia đình anh chị. Hai bên cùng lằng nghe và chia sẻ những kinh nghiệm và khó khăn khi trồng dưa hấu – một loại quả rất phổ biến trên thị trường nhưng để đạt được sự hoàn hảo về chất lượng và số lượng lại đòi hỏi kĩ thuật chăm sóc rất chuyên nghiệp.

Kết thúc buổi tham quan, dự án Green Rotation – thay mặt đội tuyển ENACTUS NEU gửi tặng gia đình anh Nam những món quà nhỏ cùng lời cảm ơn chân thành đến sự giúp đỡ nhiệt tình và tâm huyết của hai anh chị. Mong gia đình anh tiếp tục gặt hái được nhiều thành công trong tương lai và luôn là những cố vấn đắc lực cho dự án Green Rotation.

Ảnh: Dự án Green Rotation.

Người viết: Phương Thanh.