Một Ngày Cùng Dự Án Ecotaste
Một Ngày Cùng Dự Án Ecotaste
6/5/2013
Dự án đã thực hiện

Là thành viên của bộ phận Truyền thông và Đối ngoại của đội tuyển ENACTUS NEU, tôi hiếm khi có dịp đi khảo sát cùng các dự án. Các thành viên dự án thường nói: “Khảo sát vui lắm, thích lắm!”, nhưng tôi mới chỉ được trải nghiệm một lần duy nhất khi còn là trainee. Vì vậy, nhân dịp khảo sát của dự án Ecotaste – dự án về Rau hữu cơ, tôi đã đăng kí với anh Minh – leader dự án – để được đi học hỏi và trải nghiệm.

Cổng trường sáng thứ 7 ngày 4/5/2013, khi tôi đến đã có bóng dáng những chiếc áo ENACTUS NEU với sắc vàng trắng quen thuộc cùng những gương mặt thân quen. Trời hôm đó gió to, anh Minh phải về lấy áo khoác cho cả nhóm. Sau đó, tất cả chúng tôi xuất phát. Sáu thanh niên trên ba chiếc xe máy khẩn trương lên đường. Anh Minh đèo Trang, anh Thái đèo Vân Anh, còn tôi thì ngồi sau xe Toàn. Trong lòng tôi hơi hồi hộp, phần vì dù biết khá rõ về dự án nhưng do không theo sát nên tôi sợ rằng mình sẽ không hoà nhập được, phần vì tôi không thực sự tin tưởng tay lái của Toàn (bạn ấy mới có bằng lái).

Suốt quãng đường đi, mưa gió, sự xa xôi cách trở, những mệt mỏi không cản được sự nhiệt huyết trong lòng những con người trẻ tuổi. Ngồi sau xe, tôi tha hồ ngắm cảnh vật hai bên đường. Không phải tôi chưa bao giờ đi qua đây, nhưng mọi lần đều đi ô tô, không thể vừa tận hưởng khí trời, vừa thưởng ngoạn cảnh. Chỉ tội cho Toàn, cậu phải tập trung lái xe nên không có cơ hội ngắm cảnh. Sau một tiếng vi vu trên đường, chúng tôi đã đến Hoà Bình. Rẽ vào một ngõ nhỏ, chúng tôi đi sâu, băng qua những cánh đồng lúa, ruộng ngô, những ngôi nhà nhỏ. Cuối cùng thì cũng đến nhà vợ chồng bác Mửng – một trong những hộ được dự án hỗ trợ. Hai bác ra đón chúng tôi với nụ cười rất nồng nhiệt. Sau khi thăm hỏi bác, cả nhóm ra thăm ruộng rau.

Đây là lần đầu tiên tôi được thăm ruộng rau của Ecotaste. Trước mắt tôi là từng luống rau ngay ngắn, thẳng tắp, những luống rau mới lên mơn mởn, xanh non, trông thật thích mắt! Có những luống sắp thu hoạch, um tùm cả một góc. Tôi theo các anh chị, các bạn men theo các luống ra thăm ruộng. Trời mưa khiến cho đất nhão, dính chặt lấy dép, khiến chúng tôi di chuyển khá khó khăn. Tuy vậy, nhìn những mầm rau mới lên, mọi người chẳng nề vất vả, bùn đất, tận mắt ra kiểm định. Nhìn những bóng áo ENACTUS NEU thấp thoáng trên ruộng, tỉ mỉ kiểm tra từng luống, tôi chợt thấy xao xuyến lạ! Những con người đang đứng cùng tôi đây, họ thật đáng ngưỡng mộ. Không quản ngại đường xa xôi, không quản ngại thời tiết, dù rét căm, nắng như đổ lửa hay mưa tầm tã, vẫn chăm chỉ, đều đặn lên Hoà Bình khảo sát. Họ đã vì lợi ích của người dân nơi đây, đầu tư tâm trí, công sức, tiền của mà chẳng mong nhận được gì, chỉ mong sao các bác nông dân có thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống. Bất giác tôi mỉm cười, thầy sao mà vui và tự hào đến thế…

Thăm ruộng xong, chúng tôi vào nhà bác để gặp anh Tuấn – cán bộ Phòng Nông nghiệp huyện Lương Sơn. Anh Tuấn là con người tận tâm với công việc, với người nông dân nơi đây. Anh giúp cả nhóm về quy trình xin hỗ trợ tài chính từ chính quyền địa phương, đồng thời cam kết sẽ giúp đỡ các hộ sản xuất bằng tất cả khả năng. Anh cũng rất tận tình chỉ ra cái sai của các hộ đi trước nhằm giúp hộ bác Mửng – trường nhóm sản xuất – rút kinh nghiệm. Sự đồng lòng của chính quyền địa phương, nhân dân, lại được sự hỗ trợ của đội tuyển ENACTUS NEU, bao khó khăn trước mắt như trở nên dễ dàng hơn. Những nỗ lực của đội tuyển, của nhóm Ecotaste thật đáng quý, đáng trân trọng!

Sau chuyến khảo sát, chúng tôi lại lên xe, hướng về nhà chị Lan Anh ở Quốc Oai, Hà Nội. Thật may mắn cho tôi khi đi khảo sát cùng dự án Ecotaste đúng hôm nhóm tổ chức “Rau building”. Đến nơi, các cô gái vội vàng chuẩn bị đồ ăn, các chàng trai nhanh tay dọn bàn. Chẳng mấy chốc mà xong, mọi người cùng quay quần bên mâm, vừa ăn vừa nói chuyện rôm rả. Qua trò chuyện, tôi biết thêm được rất nhiều điều thú vị từ các thành viên Ecotaste, những điều mà trước đây tôi ít để ý. Bên cạnh những lúc làm việc nghiêm túc, họ cũng có những khoảnh khắc thật đáng yêu, đáng mến! Nếu trước đây với tôi, họ là những đồng nghiệp, những “chiến hữu” thì hôm đó, họ thực sự là gia đình, là một phần trong tôi.

Mặc dù buổi khảo sát đã cách đây hai ngày nhưng trong tôi vẫn còn những cảm giác thích thú. Thật sự tôi đã “được” rất nhiều khi đi khảo sát cùng dự án Ecotaste: được hiểu thêm về dự án, được đi chơi, được hiểu thêm về những người bạn của tôi… Tôi mong muốn mình sẽ có thêm nhiều dịp đi khảo sát cùng các dự án của đội tuyển, và cùng dự án Ecotaste nữa. Và tôi cũng hi vọng dự án Ecotaste sẽ ngày càng phát triển, đặc biệt thành công với sự kiện “Rau hữu cơ” sắp tới, và những anh chị em của tôi sẽ đạt được nhiều thành công hơn trong quá trình hoạt động tại đội tuyển ENACTUS NEU nói riêng và trong cuộc sống nói chung.

Nguồn ảnh và người viết: PB.