Phỏng Vấn Enactuser Đã Đạt Học Bổng Của Ernst And Young
Phỏng Vấn Enactuser Đã Đạt Học Bổng Của Ernst And Young
9/3/2013
Thành viên

MC: Đầu tiên thì em xin chào chị Tâm và xin chúc mừng chị vì đã đạt được học bổng của Ernst and Young – một trong những công ti hàng đầu thế giới cung cấp các dịch vụ kiểm toán, thuế, giao dịch tài chính và tư vấn. Hôm nay thật vinh dự cho em khi được phỏng vấn chị.

Theo em đươc biết thì đây là học bổng học chứng chỉ ACCA và cam kết làm việc cho Ernst and Young trong vòng ba năm sau khi ra trường. Đây quả là một thành quả to lớn của một sinh viên khi mới năm thứ 3 đã được tuyển vào một trong những công ty lớn như vậy.

Và câu hỏi đầu tiên em muốn được hỏi chị đó là: Cảm xúc bây giờ của chị như thế nào ạ?

Chị Tâm: Đầu tiên thì đương nhiên là chị rất vui vì mình đã đạt được học bổng này, điều này cũng giống như khi em đạt được một điều gì to lớn trong quá trình hoạt động trong ENACTUS NEU đó! Nhưng mà khi nhìn lại, dù chỉ sau vài ngày thôi, thì chị thấy thành công này chưa đủ lớn. Vì Ernst and Young cũng chưa phải điểm đến cuối cùng của chị mà chỉ là bước đệm để chị có thể rèn luyện và có thêm động lực đạt được những điều to lớn hơn thế^^ Và một phần cũng vì chị cũng thấy hơi buồn khi mà một vài người bạn của chị không giành được học bổng này.

 MC: Em được biết ACCA là chứng chỉ quốc tế dành cho kiểm toán, kế toán, tài chính. Tuy nhiên chứng chỉ này cũng như học bổng mà chị nhận được cũng còn khá mới lạ. Vậy chị có thể chia sẻ là điều gì đã dẫn bước chị đến với học bổng này không ạ?

Chị Tâm:

_Học bổng này thì chị được các anh chị khóa trên, cụ thể là anh Lê Minh Tùng – cựu phó chủ nhiệm đội tuyển SIFE NEU giới thiệu cho. Anh khuyên chị là nên tham gia giành học bổng, bởi nếu được thì sẽ tạm thời không phải lo về việc làm sau khi ra trường, lại được rèn luyện trong một môi trường tốt; không thì cũng là thêm một trải nghiệm quý báu. Chị nghĩ là muốn tiếp cận các học bổng thì ngoài việc tự tìm kiếm trên mạng hay qua báo và truyền hình thì em cũng nên tìm hiểu các anh chị khóa trên. Đây là một nguồn thông tin rất dồi dào và hữu ích đó!

MC: Quá trình giành học bổng này của chị cụ thể như thế nào ạ? Có gian nan không ạ?

Chị Tâm: Quá trình giành học bổng thì, có thể nói, có dễ hơn quá trình tuyển dụng thực sự một chút, đó là em chỉ phải vượt qua ba vòng: hồ sơ, kiểm tra trình độ và phỏng vấn cá nhân (quá trình tuyển dụng thực sự có thêm vòng phỏng vấn nhóm). Vòng hồ sơ thì chị không gặp nhiều khó khăn lắm vì những công ti như EnY đánh giá cao những hoạt động ngoại khóa của mình mà điều đó thì SIFE – ENACTUS NEU đã giúp chị rất nhiều. Chị rất tự tin về những gì mình làm được và học được ở SIFE. Có lẽ điều này đã giúp chị vượt qua vòng hồ sơ một cách dễ dàng.

Vòng kiểm tra trình độ thì gồm IQ test, viết luận, kiểm tra nghiệp vụ về kế toán và kiểm toán; chị cũng ôn lại những kiến thức cơ bản thôi, và cũng cần một chút may mắn nữa, vì đề thi cũng khá khó. Vòng phỏng vấn thì chị chuẩn bị khá kĩ lưỡng và đã tham khảo những anh chị đã từng đi phỏng vấn nên cũng có một số lợi thế nhất định.

MC: Trong quá trình giành học bổng thì em chắc chắn là chị đã học được rất nhiều. Vậy thì chị có thể chia sẻ cho chúng em một số bài học quý giá mà chị đã rút ra được không ạ?

Chị Tâm:

_Bài học thứ nhất mà chị học được đó là rút ra được từ những câu hỏi của giám khảo. Đôi khi câu hỏi có vẻ rất dễ nhưng đến lúc trả lời thì em sẽ thấy nó không đơn giản chút nào và em phải rất cẩn thận, chú ý đến từng chi tiết, đặc biệt là không được chủ quan. Và có thể nói sau lần này chị đã rút kinh nghiệm quý báu cho những lần phỏng vấn sau.

_Bài học thứ hai đó là về sự tự tin. Nhiều người, do không đủ tự tin, đã bỏ cuộc trước khi cuộc thi bắt đầu. Họ không tin là họ đủ khả năng. Tuy nhiên thì mỗi người có một lợi thế, một điểm mạnh riêng của mình, và khi đi thi chúng ta không thể khẳng định chắc chắn rằng người kia sẽ đỗ còn mình sẽ trượt. Vậy nên phải có niềm tin vào bản thân và biết bộc lộ những điểm tốt của mình. Điều này thì trong quá trình hoạt động ở SIFE NEU chị đã được rèn luyện rất kĩ lưỡng, thật may mắn! Và không quên nở nụ cười trên môi nhé, điều này rất quan trọng trong quá trình phỏng vấn đó!

MC: Trong quá trình giành học bổng, chị có những kỉ niệm vui nào không ạ?

Chị Tâm: Điều chị thấy vui là mình đã học được nhiều, trải nghiệm cũng nhiều thêm và đặc biệt là có thêm nhiều người bạn, những đối thủ trong cuộc thi nhưng ngoài đời lại là những người bạn rất đáng yêu, có thể “chém gió” không mệt với chị. Hi vọng là trong các cuộc thi sau này chị cũng có thể có thêm nhiều người bạn như vậy.

MC: Chị nghĩ SIFE NEU – bây giờ là tổ chức ENACTUS NEU đã giúp gì cho chị trong quá trình giành học bổng nói riêng và trong cuộc sống nói chung?

Chị Tâm: Những điều chị học được từ SIFE NEU quả thật là rất nhiều, nhưng có lẽ chị hài lòng nhất là khả năng làm việc độc lập cũng như làm việc nhóm của chị đã tăng lên đáng kể, đặc biệt là kĩ năng độc lập làm việc. Thêm nữa, SIFE NEU giúp chị nhận ra: cái gì cũng sẽ có sự đánh đổi của nó. Việc thất bại cũng chỉ là hiện tại. Bình tĩnh và rút kinh nghiệm mới là quan trọng. Từ việc “nếm mùi” thất bại trong quá trình làm việc tại SIFE, chị đã đúc rút được nhiều kinh nghiệm và luôn lạc quan, học cách nhìn về phía trước, dần dần nó đã trở thành kĩ năng trong cuộc sống, giúp chị kiên trì hơn và không bỏ cuộc một cách dễ dàng.

MC: Chị nghĩ là học bổng này sẽ giúp chị như thế nào trong quãng thời gian sắp tới?

Chị Tâm: Trước hết thì học bổng này sẽ giúp chị không phải lo lắng về việc làm sau khi ra trường, điều mà rất nhiều sinh viên sau khi tốt nghiệp phải đương đầu. Sau đó thì chị nghĩ đây là cơ hội tốt để chị được trải nghiệm làm việc trong một công ti lớn, được làm việc một cách chuyên nghiệp và có cơ hội tiến xa hơn trong nghề nghiệp sau này, có thể không chỉ ở Ernst and Young nữa!

MC: Chị có lời khuyên gì cho thế hệ sinh viên sau không ạ?

Chị Tâm: Chị nghĩ là các em nên tập cho mình khả năng tìm kiếm học bổng bởi vì trên thực tế là có rất nhiều học bổng. Việc đạt được nhiều học bổng sẽ giúp cho CV của em đẹp hơn và giúp em có cơ hội đạt được những cơ hội việc làm lớn.

Bên cạnh đó, các em nên tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa. Làm nhiều, đóng góp nhiều thì các em cũng sẽ nhận lại được nhiều. Các nhà tuyển dụng cũng rất quan tâm đến những hoạt động mà các em tham gia, vậy nên đừng bỏ phí thời gian của mình mà hãy hoạt động thật tích cực. Về mặt này chị nghĩ SIFE – ENACTUS là một môi trường rất tốt! Có thể nói tham gia vào SIFE NEU là một trong những quyết định đúng đắn nhất của chị!

Cuối cùng là các em hãy xác định mục tiêu cho bản thân mình: xác định mình muốn làm nghề gì, sau đó mới xác định mình sẽ học gì, làm gì. Như thế thì những việc em làm mới không vô ích và đem lại kết quả cao nhất!

MC: Cảm ơn chị Tâm về những chia sẻ hết sức bổ ích. Hi vọng chị sẽ thành công trong quãng thời gian học tập và làm việc sắp tới. Chúc chị một năm mới dồi dào sức khỏe và thành công!

Người phỏng vấn: Trâm Anh.