Điều Gì Làm Nên Sự Khác Biệt Giữa Enactus (SIFE) Và Các Câu Lạc Bộ Khác?
Điều Gì Làm Nên Sự Khác Biệt Giữa Enactus (SIFE) Và Các Câu Lạc Bộ Khác?
4/3/2013
Giá trị cốt lõi

Là một sinh viên, bên cạnh việc cố gắng học tốt, chắc hẳn ai cũng mong muốn tìm được một câu lạc bộ, một môi trường chuyên nghiệp để rèn luyện bản thân cũng như để có những năm tháng sinh viên thật ý nghĩa. Với tôi, tôi đã tìm được cho mình một câu lạc bộ như vậy, đó là Enactus NEU – SIFE NEU. Enactus NEU đã mang đến cho tôi, không chỉ là những điều ở trên mà còn có những trải nghiệm thật sự khác biệt, những điều mà chắc chắn tôi không thể học hay tìm thấy ở một câu lạc bộ nào khác.

Khác biệt đầu tiên giữa Enactus NEU và các câu lạc bộ khác, đó là cách làm việc của đội tuyển. Tôi xin được chia sẻ suy nghĩ của một thành viên, mới một năm trước thôi còn đang bỡ ngỡ làm quen với Enactus, khi đó là SIFE NEU:

“Một câu chuyện nổi tiếng đã gây ấn tượng với hàng triệu người đọc trên thế giới về một người đàn ông tốt bụng luôn đi giúp đỡ những người khác kém may mắn hơn mình. Ông không bao giờ mong muốn được trả ơn bằng vật chất hay bất cứ thứ gì, duy chỉ một điều duy nhất, đó là những người được ông giúp đỡ phải giúp đỡ thêm một người khác nữa và yêu cầu những người được giúp đỡ sau đó lại đi giúp đỡ những người khác.

Qua câu chuyện kể trên, đồng thời qua khẩu hiệu “Pay it forward”, sứ mệnh của tổ chức SIFE nói chung và đội tuyển SIFE Trường Đại học Kinh tế Quốc dân nói riêng, không chỉ mang lại cho những đối tượng cần giúp đỡ một “con cá”, mà là một cái “cần câu”, để họ có thể tự tạo lập cho mình một cuộc sống mới bằng chính sức lực của họ. Rồi sau đó, họ lại tiếp tục chia sẻ với những người khác, hướng đến một xã hội ngày càng tốt đẹp.

Cùng với khẩu hiệu “A head for business, a heart for the world”, SIFE tin rằng, thực hiện những dự án hỗ trợ cộng đồng cùng với việc nâng cao kĩ năng của các sinh viên đại học. sẽ tạo ra những nhà lãnh đạo kinh tế có trách nhiệm với xã hội trong tương lai. Bên cạnh đó, SIFE còn có vai trò kết nối những nhà lãnh đạo xuất sắc của tương lai, tạo nên một xã hội tốt đẹp và bền vững hơn thông qua sức mạnh của các dự án kinh tế vì cộng đồng…”

Bên cạnh đó, điểm khác biệt mà mỗi thành viên Enactus NEU khi nhắc đến đều cảm thấy rất tự hào, đó là bề dày thành tích và tác phong làm việc chuyên nghiệp mà đội tuyển đã đạt được. Được thành lập từ năm 2009, là một trong những đội tuyển SIFE được thành lập đầu tiên tại các trường Đại học tại Việt Nam, đội tuyển đã trải qua bao thăng trầm để đạt được như ngày hôm nay. Con đường từ bước đầu khởi lập đội tuyển, non trẻ với chỉ vài thành viên, từ những khó khăn tột cùng khi dự án không thành công, phải nghiên cứu và bắt đầu lại từ đầu,… đến những giải thường khu vực và quốc gia mà đội tuyển đã đạt được là không hề đơn giản. Tính đến nay, đội đã đạt giải Vô địch cuộc thi SIFE Quốc gia 2 năm liên tiếp – 2009, 2010, Giải nhì cuộc thi SIFE Quốc gia năm 2012, Dự án Green Rotation đạt giải nhì cuộc thi Dynamic 2012… Bên cạnh đó, phong cách Enactus NEU cũng là một trong những thành công không nhỏ. Luôn đúng giờ, luôn cố gắng hết sức hoàn thành nhiệm vụ, nghiêm túc cao trong công việc và luôn xác định mục tiêu rõ ràng trước khi làm việc là những điều mà các thành viên đều cố gắng đạt được để hoàn thiện bản thân.

Một khác biệt nữa đó là, mặc dù hoạt động nghiêm túc và quy củ như một tổ chức, nhưng Enactus NEU cũng là một mái nhà chung ấm áp và đầy tình yêu thương. Bên cạnh những giờ phút làm việc căng thằng, những buổi họp chóng vánh diễn ra sau giờ học, những đêm bù đầu làm báo cáo thì cũng có những kỉ niệm thật vui. Những buổi team building cháy bỏng cảm xúc, những buổi “hậu họp” nhộn nhịp tại canteen hay đơn giản chỉ là những chia sẻ rất thật lòng đã gắn kết tất cả các thành viên như một gia đình. Tôi đã có thêm những người anh, người chị, những người luôn khích lệ, động viên tôi tin tưởng vào bản thân và giúp đỡ tôi trong học tập, trong làm việc và trong cuộc sống.Với tôi, mỗi ngày đi họp lại là một ngày vui, bởi tôi được gặp các anh chị, các bạn, những người luôn dành cho tôi nụ cười tươi rói, những cái khoác vai thân mật và những lời hỏi thăm ân cần. Với tôi, ra canteen Nhà văn hóa như một thói quen, bởi khi ra đó tôi có thể gặp các thành viên Enactus NEU đang họp hay tán gẫu. Gốc nhãn – nơi chúng ta đoàn tụ – chính là điểm hẹn của mỗi con người Enactus NEU, không chỉ trong công việc mà còn để gặp gỡ và sẻ chia.

 

Những khác biệt trên chỉ là những cảm nhận của riêng tôi, một thành viên của đội tuyển. Tôi tin rằng mỗi người sẽ có một cảm nhận riêng về đội tuyển, nhưng cũng như bao thành viên khác, chúng tôi đều rất tự hào khi nói rằng: Chúng tôi hoạt động cho Enactus NEU! Còn bạn thì sao, bạn có muốn trở thành một phần của đại gia đình này, để khám phá thêm những khác biệt đầy cá tính của đội tuyển? Đội tuyển Enactus trường Đại học Kinh tế quốc dân chào đón bạn!

Người viết: Trâm Anh