Tháng Chín 5, 2020
Enactus NEU

Thông tin dự án Sustainable Journey

1. Thời gian hoat động: Từ tháng 5/2020 đến nay

2. Mô tả về dự án

Sustainable Journey – Hành trình bền vững là dự án xã hội thuộc Đội Enactus Đại học Kinh tế Quốc dân (Enactus NEU) với mục tiêu xây dựng một cộng đồng những người trẻ có lối sống xanh, tích cực để cùng nhau thực hiện hành trình: phát triển bền vững cùng với môi trường.

Hành trình bền vững sẽ bắt đầu bằng những hạt mầm – chính là những tin tức đa dạng về lối sống xanh trên các khía cạnh của đời sống: từ tin tức môi trường trong và ngoài nước, đến những gợi ý để áp dụng tiêu chí xanh – bền vững trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Và chính bạn, sẽ là người gieo những hạt mầm, nuôi dưỡng chúng trong suốt hành trình này cùng với Dự án bằng cách chia sẻ các thông tin, những trải nghiệm của bạn để cùng nhau lan toả những giá trị tích cực và phát triển bền vững cùng với môi trường.

Vì hành trình này sẽ rất dài, chúng mình tin và mong là nhóm Dự án sẽ không chỉ có một mình trong chặng đường theo đuổi mục tiêu này. Các bạn có thể gọi chúng mình bằng những cái tên thân thương hơn: người đồng hành hoặc SuJo, các bạn nhé!

3. Vấn đề cần giải quyết

Các vấn đề về Môi trường đang ngày càng đáng báo động vè yêu cầu sự quan tâm nhiều hơn của mọi người. Tuy nhiên, các nguồn thông tin chuyên về Môi trường và bảo vệ nói chung tuy đã có ở Việt Nam, nhưng độ tin cậy chưa cao và thiếu tính đa dạng. Với tình yêu môi trường và mong muốn hướng người dân, đặc biệt là giới trẻ đến với tiêu dùng bền vững, tái sử dụng nhiều lần và bảo vệ môi trường, dự án Sustainable Journey đã ra đời.

4. Giải pháp thực hiện

Với mục tiêu hướng người tiêu dùng, đặc biệt là giới trẻ đến với các thói quen bền bững và thân thiện với môi trường, Dự án đã đưa ra các giải pháp và hoạt động chính như sau:

 • Trở thành nguồn cung cấp các thông tin đa dạng về vấn đề môi trường dưới dạng Website tin tức và hoạt động song song trên nền tảng Facebook
 • Tổ chức các sự kiện offline như hội chợ, workshop để quảng bá các thói quen, sản phẩm sống xanh bền vững tới người tiêu dùng và các bạn trẻ.

5. Những hoạt động trong năm 2020

– Tháng 5/2020. Fanpage chính thức được thành lập. Các bài viết và thông tin liên tục được cập nhật hàng tuần cung cấp thông tin đa dạng về sống xanh như Bản tin môi trường, Tips sống xanh, và các gợi ý về địa điểm Xanh.

– Tháng 7/2020: Tổ chức hoạt động Giveaway trên fanpage. Sự kiện không chỉ là cơ hội để người chơi nhận được những món quà cần thiết trên chặng đường sống xanh, mà đồng thời cũng khuyến khích thói quen hạn chế rác thải đến với mọi người.

6. Thông tin liên hệ

Tháng Chín 5, 2020
Enactus NEU

Thông tin dự án WeCollect

1. Thời gian thực hiện: từ tháng 2/2020 đến nay

2. Mô tả về dự án

Mục tiêu: WeCollect trở thành hệ thống định vị phổ cấp cho cộng đồng người dùng về tất cả điểm thu gom món đồ phù hợp tại Hà Nội, Đà Nẵng và Hồ Chí Minh

Đối tượng hướng đến:

– Đối với người dùng thông thường: Người dân sinh sống tại khu vực nội thành có nhu cầu được quyên góp cho người có nhu cầu hoặc thu gom xử lý món đồ đã qua sử dụng hoặc có thể tái chế để bảo vệ môi trường. Tiếp cận với internet, sử dụng smartphone và quan tâm đến chủ đề bảo vệ môi trường/từ thiện/tái chế.

– Đối với chủ điểm thu gom: Tổ chức, câu lạc bộ, cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân có các hoạt động thu gom thường kỳ hoặc có điểm kho bãi thu nhận mà đang có cơ sở tại trung tâm thành phố.

3. Vấn đề cần giải quyết

 1. a) Người dùng thường:

– Không biết có những món đồ nào có thể được thu gom, tổ chức thu gom món đồ đó và địa chỉ thu gom tại đâu => WeCollect cung cấp danh sách điểm thu gom với loại món đồ thu gom và địa chỉ trên bản đồ

– Ở quá xa hoặc không tiện đi lại để gửi được những món đồ thu gom (đi làm, đi học) => WeCollect kết nối với đối tác vận chuyển để nhận vận chuyển đơn hàng và giúp theo dõi tình trạng đơn hàng

– Không dự tính được loại đồ thu gom, lượng thu gom và thời điểm thu gom trong năm => WeCollect cập nhật chương trình/hoạt động quyên góp và giúp tự tạo bộ kế hoạch đơn giản với mục tiêu, món đồ, thời hạn thực hiện để theo dõi xuyên suốt

– Không có động lực để duy trì thói quen tích trữ và thu gom trong năm => WeCollect tích lũy “điểm đóng góp cho cộng động” dựa theo lượng kg cộng dồn của món đồ quyên góp để xếp hạng và cho phép người dùng quy đổi điểm hiện có thành phần quà hấp dẫn (voucher, quà tặng, mã giảm giá, đồ dùng,…)

– Lượng thu gom không nhiều và thường xuyên để gửi được với số lượng đủ lớn => WeCollect giúp kết nối với người dùng sinh sống ở khu vực lân cận để tạo hội nhóm, cùng thu gom và đặt chung đơn hàng để tăng khối lượng, giảm bớt chi phí/thời gian và nhận % điểm thưởng thêm, ví dụ 10% cho mỗi thành viên trong hội nhóm.

 1. b) Chủ điểm thu gom:

– Không được biết đến rộng rãi khi đang tiến hành thu gom loại món đồ nào đó => WeC tạo dựng một hệ sinh thái với thông tin của tất cả các tổ chức thu gom để người dùng dễ dàng tra cứu và tìm kiếm

– Phải trao đổi nhiều với người quyên góp để xác định địa chỉ, thời điểm lấy hàng, khối lượng => WeC giúp người dùng chủ động tạo đơn gửi hàng qua đối tác vận chuyển, chủ điểm thu gom chỉ cần theo dõi tình trạng đơn hàng mới và xác nhận đơn hàng khi đã nhận

– Không quản lý được lượng người đóng góp, khối lượng quyên góp, tình trạng đơn hàng đóng góp => WeC giúp chủ điểm thống kê chỉ số cơ bản về lượng đơn, lượng người đóng góp, khối lượng quyên góp theo các mốc thời gian

4. Giải pháp thực hiện

WeCollect là một ứng dụng điện thoại giúp người dùng (gọi là Người đóng góp) xác định được danh sách và vị trí của các điểm thu gom những món đã qua sử dụng/có thể tái chế/người khác có nhu cầu sử dụng. Từ đó, người dùng có thể tiến hành tạo đơn hàng để chuyến món đồ thu gom cho điểm thu gom, được tích lũy điểm thưởng để tham gia vào bảng xếp hạng và được đổi thưởng bằng những món quà hấp dẫn. Ngoài ra, người dùng có thể lập kế hoạch thu gom trong năm hoặc kết nối lẫn nhau để tạo các hội nhóm cùng thu gom với khối lượng lớn hơn và cùng đặt đơn hàng vận chuyển để cùng hưởng lợi về chi phí/thời gian/điểm thưởng. Ngược lại, WeCollect hỗ trợ các tổ chức, doanh nghiệp, cơ quan (gọi là Chủ điểm thu gom) khởi tạo tài khoản để quản lý hệ thống điểm thu gom, đơn hàng của người gửi cũng như được hỗ trợ truyền thông trên nền tảng WeCollect với cộng đồng người dùng.

5. Thông tin liên lạc

Số điện thoại: 083 814 6189 (Bạn Trung)

Tháng Tám 31, 2020
Enactus NEU

Lễ trao áo thành viên K61

Ngày 24/05/2020 vừa qua, chương trình Lễ trao áo dành riêng cho thành viên K61 đã được tổ chức trong không khí ấm cúng, thân mật.

Các thành viên K61 đã cùng các anh chị nhìn lại hình ảnh từ những ngày đầu tiên bước chân trên cuộc hành trình với Enactus NEU cho đến khi chính thức cùng các anh chị thực hiện các dự án, sự kiện.

entraoao61

Điểm đặc biệt của năm nay là mỗi chiếc áo đều đi kèm một món quà hết sức thân thương, đó là tấm thiệp ghi lại dòng cảm xúc của các anh chị gửi gắm tới thế hệ sau.

Sau buổi lễ ngày hôm qua, K61 cuối cùng cũng có thể chính thức khoác lên mình chiếc áo Đội đầy tự hào. Cảm ơn công sức chuẩn bị chu đáo của các thành viên ban HR, để buổi lễ có thể diễn ra trọn vẹn và đầy ý nghĩa.

Tháng Một 17, 2020
Enactus NEU

NOSTALGIA – BỮA TIỆC KÍ ỨC

Tối 12/01 vừa qua, Đội Enactus NEU đã tổ chức thành công bữa tiệc kỉ niệm sinh nhật lần thứ 11 – Nostalgia. Bắt nguồn từ một từ cổ Hy Lạp, Nostalgia mang ý nghĩa nỗi nhớ nhung da diết về một thời điểm rất đẹp trong quá khứ, về một nơi mà bạn tha thiết muốn trở về. Đó cũng chính là tâm tình chúng mình muốn gửi gắm qua “Nostalgia – Bữa tiệc kí ức”. Tuổi trẻ của chúng mình là những năm tháng lưng chừng chênh vênh, là biết bao kỉ niệm vui buồn, là trải nghiệm lần đầu khó phai… và cũng là cả những khoảnh khắc tỏa sáng đẹp đẽ nhất. Chúng mình cùng nhau đi qua những năm tháng ấy, cùng nhau đắp xây một miền kí ức tuyệt vời. Để rồi, mỗi khi nhắc tới lại không khỏi bồi hồi, nhớ nhung, tiếc nuối một thứ gọi là tuổi trẻ.

Bữa tiệc được tổ chức ấm cúng và thân mật với sự tham dự của Ban cố vấn, đại diện Đoàn trường, các tổ Đội, đối tác cùng các chị alumni và toàn bộ thành viên của Đội.

MC Nguyễn Thị Thanh Hằng dẫn dắt chương trình
Chủ tịch Đặng Đình Hoạt công bố bắt đầu khai tiệc. Đồng thời, thay mặt toàn Đội, anh tổng kết chặng đường của một năm vừa qua và đưa ra những mục tiêu mới cho năm tiếp theo.
Chủ tịch, Ban cố vấn và Đại diện Đoàn trường cắt bánh chúc mừng sinh nhật

Bên cạnh những thời khắc trang trọng của phần lễ còn có sự vui vẻ, náo động của phần hội. Các tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn” cùng các trò chơi đã khiến mọi người vô cùng thích thú, hào hứng, không rời mắt tới 1s.

Kết thúc buổi tiệc, mọi người chụp ảnh lưu niệm để lưu giữ mãi những khoảnh khắc tuyệt vời và mến thương này!

Khách mời
Khách mời
Các anh chị alumni
Ban Dự án – “Đầu não” của Đội
Ban Nhân sự – Những người hy sinh thầm lặng cho những sự kiện nội bộ
Ban Truyền thông – Gương mặt đại diện của Đội

Một lần nữa, cảm ơn Nostalgia đã cho chúng mình có cơ hội được trở lại với miền kí ức tươi đẹp nhất của những năm tháng Đại học. Từng khoảnh khắc, từng giây phút sẽ mãi khắc ghi trong tâm trí mỗi thành viên của đại gia đình Enactus NEU. Dù mai này, dẫu có đi xa, có trưởng thành hơn bao dầu hết thì Enactus NEU vẫn mãi là một phần hiện diện trong chúng mình. Chúng mình, ngày hôm nay là Enactus-er thì mãi mãi là một Enactus-er.

Lời cuối, chúc mừng sinh nhật Enactus NEU.
Tuổi mới, niềm vui lớn, thắng lợi mới!!

Tháng Một 11, 2020
Enactus NEU

Thông tin dự án Rebook

1. Thời gian thực hiện:

Bắt đầu từ tháng 11/2019 đến nay

2. Mô tả về dự án:

 • Mục tiêu: ReBook-RecycleBook được xây dựng nhằm mục đích giảm thiểu sự lãng phí sách giáo khoa- học liệu có giá trị trong thời gian ngắn với một người nhưng có thể tái sử dụng nhiều lần khi được trao cho các bạn học sinh khoá tiếp theo. Chúng tôi hi vọng, dự án sẽ tuyên truyền giúp mọi người hiểu ý nghĩa của viêc sử dụng tiết kiệm sách, tái sử dụng sách, đồng thời giúp đỡ được thật nhiều học sinh nghèo tiếp cận được nguồn tri thức.
 • Đối tượng:
  • Người quyên góp:
   • Các học sinh tại các trường học, trung tâm giáo dục
   • Các cửa hàng, thư viện sách
  • Người nhận sách:
   • Trẻ em có điều kiện học tập khó khăn và có nhu cầu sử dụng sách
   • Các điểm trường vùng cao

3. Vấn đề cần giải quyết:

Sau mỗi năm học, lượng lớn sách giáo khoa bị bỏ đi do hết giá trị sử dụng và không có hướng xử lý tiếp theo, gây lãng phí lớn nguồn học liệu chính thống và có giá trị sử dụng rộng rãi này. Trong khi đó lại có nhữngkhu vực trẻ em gặp nhiều khó khăn trong việc sắm những cuốn sách giáo khoa cho năm học mới của mình do điều kiện khó khăn và các điểm trường cũng không có đủ lườn sách để cho học sinh mượn dùng.

4. Giải pháp thực hiện:

Tổ chức các chương trình thu thập sách giáo khoa cũ như: các trạm trao đổi, chương trình quyên góp sách. Lượng sách thu thập được tổng hợp, phân loại và trao tặng đến những trẻ em có điều kiện khó khăn nhằm giúp đỡ các em có cơ hội tiếp cận với học tập dễ dàng hơn. Ngoài ra, Rebook thực hiện tuyên truyền những thông điệp ý nghĩa đến trẻ em để cải thiện sự lãng phí khi sửu dụng sách giáo khoa.

5. Những hoạt động trong giai đoạn 2019-2020:

– Tháng 11/2019: Chính thức đi vào hoạt động

– Tháng 11-12/2020: Chuẩn bị hồ sơ dự án. Lên kế hoạch, chuẩn bị chạy thử chương trình thu gom sách tại các trung tâm.

– Tháng 3/2020:

           + Tìm hiểu đối tượng, tập trung hoạt động fanpage  

           + Mở rộng hoạt động của dự án, thay đổi từ tái sử dụng sách giáo khoa cũ thành tái sử dụng, tái chế các loại sách và giấy vụn nói chung.

6. Thông tin liên lạc:

Fanpage: fb.com/rebookproject.enactusneu/

Số điện thoại: 0943 234 675 (Bạn Phương)

Email: rebookproject.enactusneu@gmail.com

Lưu trữ